http://www.ahcschool.com
สร้างเว็บไซต์Engine by iGetWeb.com

 หน้าแรก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 สมัครเรียน

Whitening&Anti-Aging Skincare

Whitening&Anti-Aging Skincare

Anti Aging & Whitening Skincare Product

                                                                                                                              ภก.ธนพัฒน  สุขยิ่ง

                อายุและมลภาวะเช่นแสงแดดเป็นปัจจัยที่ทำให้เซลผิวหนังของมนุษย์เราเสื่อมสภาพ จากวัยเด็กที่มีการเจริญเติบโตและเมื่อกาลเวลาทำให้อายุของเราสูงขึ้นความเสื่อมของเซลล์ผิวเริ่มตามมา  สาเหตุจากกระบวนการสร้างและซ่อมแซมเซลล์น้อยลง จึงทำให้เกิดริ้วรอย ฝ้ากระ เกิดขึ้น

                ปัจจุบันด้วยวิวัฒนาการ ที่ทันสมัยประกอบด้วยการนำความรู้เรื่องยาและเครื่องสำอางมารวมกันจึงได้ครีมต่อต้านริ้วรอยและเพิ่มความขาวใส ที่มีประสิทธิภาพสูงสุดที่เรียกว่า เวชสำอาง

สารสกัดจากพืชสมุนไพรที่ เป็นสารยับยั้งเมลานิน เพื่อผลลัพธ์ใบหน้าที่ขาวใส

 เมลานินเป็นสารที่สร้างขึ้นโดยเมลาโนไซด์ ในชั้นหนังกำพร้าชั้นล่างสุด เมื่อเซลล์ในชั้นนี้ถูกกระตุ้นด้วยรังสี ยูวี เซลล์จะผลิตเม็ดสีเมลานิน จะมีผลทำให้ผิวมีสีคล้ำขึ้น  พืชสมุนไพร มีผลการยับยั้งการสร้างเม็ดสีเมลานิน คือ

1. Common bearberry

จะให้สารสกัด arbutin  มีฤทธิ์ในการลดการสร้างเม็ดสีผิว ทำให้ รอยดำทุกชนิด ฝ้าที่เกิดจากรังสียูวีและฝ้าจากฮอร์โมนในร่างกายจางลง ช่วยป้องกันการเกิดสีผิวที่ไวต่อการผ่าตัดหรือหลังจากผิวหนังได้รับการบาดเจ็บ รอยคล้ำหลังจากแผลหาย และยังช่วยรักษา ผิวจากการไหม้แดด

2.Malted Rice

การหมักข้าวมอลต์เพื่อผลิต เหล้าสาเก จะได้ผลผลิตที่เรียกว่ากรดโคจิก (Kojic acid ) โดยโคจิกนี้จะไปออกฤทธิ์ยับยั้งการสร้างสารเมลานิน ทำให้ผิวกระจ่างใส ลดรอยดำ ลดสีกระ และ กระจากแสงแดด และใช้ได้ผลดีในการลดสีฝ้า

3.  Acerola Cherry

 เป็นผลไม้ที่ให้ สารที่เป็นวิตามินซีสูง และมีการศึกษาว่า วิตามิน ซี ชนิดทาผิวหนังจะมีประสิทธิภาพต่อการซ่อมแซมเนื้อเยื่อที่ยืดหยุ่นและทำให้ผิวไวต่อแสงแดดน้อยลง วิตามินซี ชนิดทาผิวหนังจะช่วยลดเมลานินลดการเกิดเม็ดสี และสังเคราะห์คอลลาเจนในหนังแท้ ทำให้ผิวมีความยืดหยุ่น

4. สารสกัดจากสิ่งมีชีวิตที่เรียกว่า  Placenta ประกอบไปด้วยกรดอะมิโนที่มีประโยชน์หลายชนิด  และ Placenta ยังมี Stem cell stimulating factor ซึ่งจะช่วยกระตุ้น Stem cell ในร่างกายที่อยู่ในภาวะพักให้กลับมามี activity เสมือนเพิ่มความสดชื่นให้เซลล์ผิว  และจะช่วยให้ผิวหนังผลัดเซลล์เก่าที่เสื่อมสภาพออกไป แล้วสร้างเซลล์ใหม่ขึ้นมาแทนที่  จึงทำให้ผิวสดใสและยืดหยุ่น

งานวิจัยที่เกียวข้องกับผลิภัณฑ์ whitening & anti aging

1.อาสาสมัครจำนวน 10 คนที่ใช้ผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของ 10% ascorbic acid และ 7% tetrahexyl ascorbate  นาน 12 สัปดาห์ พบว่าผลิตภัณฑ์ที่มีส่วนผสมของวิตามินช่วยรักษา photodamage โดยลดริ้วรอยและเหี่ยวย่นได้อย่างมีนัยสำคัญ

2.Maeda และคณะได้ทำการทดสอบประสิทธิภาพของสารที่มีฤทธิ์ลดการสร้างเม็ดสีผิวช่วยทำให้ผิวขาว โดยมีสารที่เข้ารับการเปรียบเทียบคือ abutin ,kojic acid, linolelic acid,ascorbic acid  และ hydroquinone และจากผลการเปรียบเทียบ สารที่ทำให้ผิวขาวมากที่สุดจากมากไปน้อยคือ  hydroquinone , abutin , kojic acid , ascorbic acid  ส่วน linoleic acid เปรียบเทียบเท่ากับสีผิวปกติไม่มีการเปลี่ยนแปลง ดังกราฟ

 

                ดังนั้นหากต้องการที่จะให้ผิวคงความสดใส ไม่หมองคล้ำแลดูอ่อนกว่าวัย ควรเลือกครีมบำรุงผิว ที่มีส่วนผสมของ สาร whitening และ anti ageing และมีคุณสมบัติซึมผ่านผิวได้จริงมีผลการวิจัยที่เป็นสากล

สารเคมีในผลิตภัณฑ์เครื่องสำอางที่ก่อให้เกิดการแพ้และการระคายเคืองทางผิวหนัง

  1. Perfume (น้ำหอม)
  2. Colour  ( สี)
  3. Preservative (สารกันเสีย)
  4. สารลดแรงตึงผิว

อาการข้างเคียงและอาการแพ้ระคายเคืองจากผลิตภัณฑ์เครื่องสำอาง

  1. Allergy อาการแพ้  เป็นปฎิกิริยาที่เกิดในบุคลที่แพ้สารต่างๆ เช่นแพ้อาหารทะเล แพ้ถั่ว หลังจากการใช้เครื่องสำอางชนิดที่มีสารดังกล่าวนั้น ทำให้เกิดปฎิกิริยาอักเสบและแพ้เกิดขึ้นและหากมีอาการแพ้เครื่องสำอางให้หยุดใช้ทันที และปรึกษาแพทย์หรือเภสัชกร
  2. Irritation  ความระคายเคือง เช่นมีการใช้เครื่องสำอางที่มีสาร ที่มีฤทธิ์เป็นกรดหรือด่างแรงเกินไป
  3. Phototoxicity and Photoallergy   เป็นอาการที่ผิวหนังอักเสบจากแสงแดดโดยเป็นผลจากสารก่อการแพ้ร่วมกับแสงแดด หรือ เครื่องสำอางที่มีสารกระตุ้นให้เกิดอาการการแพ้แสงแดดง่ายขึ้น เมื่อใช้เครื่องสำอางชนิดนั้นแล้วถูกแสงทำให้ผิวสีคล้ำได้

สุดท้ายนี้ในการเลือกผลิตภัณฑ์ เพิ่มความขาวใสและลดริ้วรอยนั้น ควรเลือกเครื่องสำอางที่ได้มาตรฐานและมีสารสกัดที่ออกฤทธิ์ในการ เข้าไปลดเม็ดสีเมลานิน และ ลดริ้วรอยได้จริงอย่างมีประสิทธิภาพ และคุ้มค่ากับราคา  ควรเลือกเครื่องสำอางหรือสารสกัดที่มีงานวิจัยรับรอง หรือปรึกษาผู้เชี่ยวชาญ แพทย์ เภสัชกร เพื่อที่จะได้เครื่องสำอางที่มีประสิทธิภาพคุ้มค่ากับราคา

เอกสารอ้างอิง

มัณฑนา ภาณุมาภรณ์ . สารสมุนไพรลดรอยดำ.เครื่องสำอางเพื่อความงามและสุขภาพ . คณะเภสัชศาสตร์มหาวิทยาลัยหัวเฉียวเฉลิมพระเกียรติ ,2552

อรัญญา มโนสร้อย . จีรเดช มโนสร้อย .เวชสำอาง . สำนักพิมพ์โอเดียน ,2556

อรัญญา มโนสร้อย . จีรเดช มโนสร้อย . สารใหม่และวิทยาการใหม่ทางเครื่องสำอาง . สำนักพิมพ์โอเดียน ,2543

สิรินันท์  บุญยะลีพรรณ . โรคภูมิแพ้ตอนภูมิแพ้ผิวหนัง .อมรินทร์สุขภาพ

Fitzpatic RE ,Rostan EF.Double-blind half-face study comparing topical vitamin C and vehicle for rejuvenation of ohotodamage.Dermatol Surge 2002;28:231-6

Maeda, K.and Fukuda , M . in vitro effectiveness of several whitening cosmetic components in human melanocytes .Journal of the Society of cosmetic Chemists ,1991 ;42:361-368

 

view

ปฎิทิน

« June 2021»
SMTWTFS
  12345
6789101112
13141516171819
20212223242526
27282930   

สถิติ

เปิดเว็บ16/02/2010
อัพเดท13/02/2018
ผู้เข้าชม1,150,300
เปิดเพจ1,804,098

 หน้าแรก

 บทความ

 รวมรูปภาพ

 ติดต่อเรา

view